รีวิว Shinbi Apartment Ghost Ball X ชินบิและการช่วยเหลือเหล่าภูตผีจอมป่วน

จากที่ปล่อยให้ญี่ปุ่นเป็นเจ้าแห่งอนิเมะมาอย่างยาวนาน ตอนนี้มาถึงคิวทางฝั่งเกาหลีบ้าง วันนี้เราจะแนะนำให้รู้จัก Shinbi Apartment Ghost Ball X  การ์ตูนอนิเมะสัญชาติเกาหลีแนวผีสนุก ๆ ที่ไม่ชวนหลอนน่ากลัวจนเกินไป เด็ก ๆ สามารถดูการ์ตูนเรื่องนี้ได้แบบสบายหายห่วง และวัยรุ่น หรือผู้ใหญ่อย่างคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถดู ชินบิ โกสต์บอล ร่วมไปด้วยกันกับเด็กในบ้านได้ ถมยังมีแบบอนิเมะพากย์ไทยให้เลือกอีกด้วย

Shinbi Apartment Ghost Ball X                จุดเริ่มต้นของ ชินบิ โกสต์บอล นั่นก็คือ เมื่อครอบครัวตัวเอกของเรื่องอย่าง “ฮาริ” ย้ายเข้ามาอยู่ในอพาร์ทเมนต์ชินบิ ทั้งพ่อแม่และดูริน้องชายของฮาริ ต่างก็รู้สึกถึงพลังงานแปลกประหลาด และโดนป่วนจากเจ้าก๊อปลินผีน้อยชินบิ ที่ชอบแกล้งคนจนอลเวงกันสุด ๆ ด้วยการปะทะกันบ่อย ๆ ทำให้ต้องเจอเหล่าภูตผีทุกครั้งไป จนกลายมาเป็นคู่หูคู่ซี้ที่ร่วมมือกับการปฏิบัติภารกิจส่งวิญญาณของภูติผีร้าย ด้วยการคลายปมในใจ จนหมดทุกข์แล้วจากไปอย่างสบาย

ผู้ชมจะสัมผัสได้ถึงมิตรภาพและความสนุกสนามของกลุ่มเพื่อน ๆ อย่าง ฮาริ, ผีน้อยชินบิ, ชเว คังริม, คิม ฮยุนวู,       กาอึน และดูริ น้องชายของฮาริ ผู้แต่งได้เล่าเรื่องราวผ่านทางแก๊งเด็กประถมได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไหลลื่น ไม่ดูน่าเบื่อ ถึงเนื้อหาจะเกี่ยวกับภูตผี แต่ก็ไม่ได้มีภาพน่ากลัวอะไร แต่ละตอนก็มีเรื่องราวสนุกต่างกัน ทั้งตื่นเต้น และซาบซึ้ง จนคิดว่าหากนำมาเป็นภาพยนตร์ใช้คนแสดงแทน ก็เข้าท่าอยู่นะ เพราะสนุกมาก จนอยากจะให้ดัดแปลงมาเป็นภาพยนตร์เพื่อให้คนที่ไม่ชอบดูการ์ตูนได้ดูอะไรที่สนุกแบบนี้บ้าง เผื่อจะได้เป็นสาวกอนิเมะเพิ่มกันอีกเยอะ ๆ

แน่นอนว่าเมื่อการ์ตูนเรื่องนี้มีชื่อว่า “ชินบิและการช่วยเหลือเหล่าภูตผีจอมป่วน” ก็ต้องเป็นแนวปราบผีแฟนตาซี ซึ่งก๊อปลินชินบิมีพลังวิเศษติดตัวอยู่แล้ว แต่ฮาริเป็นเด็กที่มีสัมผัสพิเศษ สามารถที่จะมองเห็นปมอดีตของภูตผีร้ายได้  และได้รับสิ่งของวิเศษอย่างโกสต์บอล ส่วน ชเว คังริม หนุ่มน้อยหน้ามนคู่จิ้นฮาริก็ไม่น้อยหน้า เป็นมือปราบผีที่เรียกได้ว่าดูเท่ห์ที่สุดในเรื่อง

Shinbi Apartment Ghost Ball X
Shinbi Apartment Ghost Ball X

รอบนี้ใครที่เป็นแฟนคลับในภาคแรกกันมาแล้ว คงจะพอรู้จักตัวละครในเรื่องและจำเหตุการณ์ของแต่ละคนได้ดี โดยในภาคนี้ได้เพิ่มตัวละครตัวใหม่มา หนุ่มนักเวทย์ผมทอง มาในคราบนักเรียนแลกเปลี่ยน เพื่อมาตามหาพ่อมดที่มีพลังเวทย์สูง และสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นคนที่สาปให้อพาร์ทเม้นเต็มไปด้วยภูตผี และพลังงานชั่วร้ายแฝงอยู่ คอยติดตามดูให้ดี ตัวละครตัวใหม่นี้ มีความพิเศษที่จะพอเป็นตัวเด่นในทีมปราบผีหรือไม่

เมื่อได้ดูการ์ตูนเรื่องนี้กันแล้ว หลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสนุกครบรส จนอยากจะดูต่อจนจบ ด้วยการครีเอทของผู้แต่งที่จินตนาการสมกับความเป็นมืออาชีพ สามารถที่จะดึงเอาเหตุการณ์ในชีวิตประจำวันต่าง ๆ มาสร้างให้เป็นเรื่องราวที่สนุกอย่าง ชินบิ โกสต์บอล กับภารกิจการปราบวิญญาณร้ายจากภาคที่แล้ว ที่ทำเอาผู้ชมติดอกติดใจกันถ้วนหน้า จนมียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และได้ประกาศแพลนที่จะสร้างผลงานการ์ตูนที่มีคุณภาพและความแปลกใหม่ไปอีกหลาย ๆ ตอน เพื่อตอบแทนยอดคนดู และคอมเมนต์ที่คอยเป็นกำลังใจ สนับสนุน ตั้งแต่เริ่มเปิดตัวจนถึงปัจจุบัน

หลังจากที่เปิดตัวไปเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากบรรดาคออนิเมะ ว่าเป็นการ์ตูนที่น่ารัก มีความสนุก และความอบอุ่น ดูเพลิดเพลินได้เรื่อย ๆ แม้จะลุ้นไปกับภารกิจในทุกตอน แต่ก็ไม่ได้ทำให้คนดูรู้สึกเครียดอะไร จึงการันตีได้ว่าเมื่อเด็ก ๆ ดูแล้ว จะไม่รู้สึกกดดัน ไม่มีงอแงแน่นอนจ้า

Shinbi Apartment Ghost Ball X
Shinbi Apartment Ghost Ball X

Ghost Ball X เป็นการ์ตูนที่น่าดูอย่างไร

  1. เป็นการ์ตูนที่ให้ข้อคิดจากเหตุการณ์การเล่าเรื่องต่าง ๆ แม้ไม่ได้มีการสอนปรัชญาหรือมีการพูดประโยคคติสอนใจเหมือนการ์ตูนบางเรื่อง แต่การดำเนินเรื่องในแต่ละตอน จะสร้างความตื่นเต้น น่ากลัว ลุ้น ไปจนถึงตอนจบที่คลายปมอดีตของภูติ จึงได้เข้าใจถึงเหตุผลที่ทำให้แค้น ประมาณว่าไม่ต้องพูดให้เรื่องมันเล่าเอง
  2. สร้างความสัมผัสให้ในครอบครัว หากคุณพ่อคุณแม่ได้นั่งดูการ์ตูนเรื่องนี้ไปพร้อมกับเด็ก ๆ ในบ้าน ก็สามารถช่วยเสริมความรู้ หรือสิ่งที่เด็กยังไม่เข้าใจในบางเนื้อหาได้ และได้ร่วมสนุก ลุ้น ตื่นเต้นในแต่ละตอน ฟินไปด้วยกันได้อีก เพราะอนิเมะเรื่องนี้ ยังมีเนื้อหาที่เกี่ยวกับครอบครัว ความห่วงใย ความกตัญญู และการรู้สำนึกในสิ่งดีชั่วอีกด้วย
  3. เพลงเพราะ !?! ใช่แล้วล่ะ เพลงประกอบอนิเมะเรื่องนี้เพราะจริง ๆ โดยเฉพาะเพลงในตอนจบหวานละมุนจนอยากจะโหลดมาเก็บไว้เป็นเสียงริงโทนในโทรศัพท์เลยจริง ๆ และในทุกตอนถ้ามีฉากซึ้งหรือเศร้า ดีใจ ก็จะมีเมโลดี้ประกอบ ทำให้คล้อยตามและอินไปกับบทเข้าไปอีก
  4. หลังจบแต่ละตอน จะมี End Credit คล้าย ๆ กับภาพยนตร์ ซึ่งต้องนับถือผู้แต่งจริง ๆ ว่า บางเรื่องมีความน่ากลัว ซึ่งเด็กบางคนอาจจะงอแงได้ แต่เมื่อหลังจบตอนจะมีตอนเล็ก ๆ ที่ช่วยเพิ่มสีสัน เหมือนเป็นการปลอบประโลมใจให้เด็ก ๆ หายกังวลและสามารถลืมแล้วดูตอนต่อไปได้อย่างสบาย

คุณสามารถที่จะรับชมอนิเมะพากย์ไทยเรื่องนี้ได้ทางช่อง TrueID อย่างถูกลิขสิทธิ์ อัพจนครบทุกตอนด้วยความคมชัดถึงระดับ HD ทั้งภาพและเสียงชัดแจ๋ว ไม่มีกระตุก สามารถเข้าดูได้โดยต้องไม่เสียค่าใช้จ่ายในการสมัครสมาชิก ไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก สมัครง่าย ๆ ดูได้ฟรี TrueID ยินดีแบ่งปันความสนุกให้กับทุกคน เพียงกดไปที่นี่เลย  https://trueid.onelink.me/14Ip/Shinbi

Comments